Đo chênh lệch áp suất nhằm cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

Có quan điểm sai lằm rằng lý do yêu cầu thông gió trong tòa nhà là để cung cấp gió trời, tức cung cấp oxy có người bên trong nhà. Theo tiêu chuẩn ASHRAE 62-1989 bỏ đi lý do đó và giải thích oxy chỉ cung cấp theo 1 tỉ lệ như bên dưới:


Đo chênh lệch áp suất nhằm cải thiện chất lượng không khí trong nhà.

EmailIn

Có quan điểm sai lằm rằng lý do yêu cầu thông gió trong tòa nhà là để cung cấp gió trời, tức cung cấp oxy có người bên trong nhà. Theo tiêu chuẩn ASHRAE 62-1989 bỏ đi lý do đó và giải thích oxy chỉ cung cấp theo 1 tỉ lệ như bên dưới:

contaminated gas

 

Oxy tiêu thụ với tỉ lệ là 0.36l/phút khi con người hoạt động ở mức 1.2m (đây là mức mà con người ngồi làm việc). Để đạt mức thông gió 360l/phút trong điều kiển thoải mái làm việc là 1.2m, mức phần trăm oxi trong phòng là 20.9% so với mức % oxi bên ngoài là 21% như vậy tỉ lệ chênh lệch oxi giữa bên ngoài và trong nhà là 5%. Trong khi đó phần trăm tỉ lệ CO2 trong phòng tăng từ mức 0.03% lên 0.1% mức độ thay đổi là 230%. Như vậy yếu tố carbon quan trọng hơn nhiều so với oxi vì sử thay đổi tỉ lệ phần trăm này.

Với giải thích này sự cung cấp oxi không phải là lý do chính cho việc yêu cầu thông gió trong nhà. Mùi tạo ra bởi con người và KHÓI (các tạp chất )tạo ra từ nhà bếp, văn phòng, thiết bị sản xuất … là những lý do chính để tạo thông gió cho tòa nhà.

Nếu đo từng mùi sẽ yêu cầu các dụng cụ khác nhau để đo, Khi mà CO2 được tạo ra bởi những người cư ngụ trong nhà và tồn tại trong bầu khí quyển nó được sử dụng như một công cụ tham khảo để đo mùi trong nhà.

Chúng ta không thể chắc chắn rằng không khí bên ngoài không có KHÓI, KHÓI bên ngoài tòa nhà có thể đi qua đường hút của hệ thống để vào trong tòa nhà. Cung cấp đúng lượng gió tươi để làm giảm mùi hôi và điều khiển được lượng gió thải là một yêu cầu rất quan trọng đến chất lượng không khí

Trong hầu hết các trường hợp không khí không được phân phối đến trực tiếp các phòng. Hầu hết các hệ thống thông gió thương mại hiện nay sẽ thiết kế 1 ống chính lớn sau đó sẽ rẽ ra các nhánh con rồi đến các phòng bằng các hộp VAV (van điều chỉnh lưu lượng gió), điều mà chúng ta cảm nhận đó là yêu độ nhiệt độ trong phòng là chính còn sau đó mới yêu cầu đến sự thông gió.

Đầu dò áp được sử dụng trong hệ thống thông gió (xem hình) chúng được sử dụng để đo dòng khí gió hồi, gió tươi và toàn bộ lượng gió vào hệ thống, đầu đò áp suất được đặt trong hệ thống ở nhánh chính cũng như các nhánh phụ.

Áp suất tĩnh là áp suất trong đường ống được đo vuông góc với dòng chảy của không khí trong đường ống, có sự chênh lệch áp suất từ phía bên trong gần thành ống gió và tâm ống gió, một cái đầu cảm biến được lắp đăt thẳng đứng vào đường ống với nhiều lỗ nhỏ để có được hiện thị trung bình chênh lệch áp suất. Nếu đặt nhiều thì sẽ đo được mức độ chính xác của áp suất

Chenh ap

Để đo lưu lượng là sử dụng hàm biến thiên giữa áp suất tĩnh và áp suất động, sự chệnh lệch này được hiểu là vận tốc gió, vận tốc gió được sử dụng để tính toán lưu lượng gió, nếu có thể diện tích bền mặt ta sẽ tính được lưu lượng gió của hệ thống. Q = V.A

Thông gió thông thường có thể làm loãng được các chất gây ô nhiễm nhưng không thể xử lý được vi khuẩn và nấm mốc trên lọc và giàn coil (thiết bị xử lý không khí).

Thiết bị đo chênh lệch áp suất nhằm đo độ giảm áp khi qua lọc, giàn coil nhằm xác định được độ sạch để thay thế khi cần thiết. Khi giàn coil hoặc lọc bị bán nhiều bụi sẽ làm giảm lưu lượng của không khí đi qua hệ thống điều này sẽ được hiển thị bằng việc tăng lên của đồng hồ áp.

 Trong các ứng dụng đòi hỏi phải duy trì một áp suất dương hoặc áp suất âm, chẳng hạn như trong các phòng sạch và khu cách ly, đồng hồ áp suất được dùng để theo dõi áp suất dương ở trong phòng sạch nhằm ngăn chặn nấm mốc từ bên ngoài vào và áp suất âm để ngăn chặn vi khuẩn thoát ra ngoài từ phòng cách ly (phòng mổ, phòng thí nghiệm hóa sinh).

Các đầu dò áp suất và đồng hồ áp cho chúng ta biết duy trì một mức áp suất tối thiểu trong được ống trước khi đến hộp VAV. Đầu dò áp suất là 1 phần không thể tách rồi của hệ thống điều hòa hiện thị sự thay đổi áp suất của cả hệ thống nhằm tạo chất lượng không khí tốt hơn cho người sử dụng.

Nguồn:hvacr.vn